TRÀ GIẢM CÂN LÀ GÌ?

TRÀ GIẢM CÂN LÀ GÌ?

TRÀ GIẢM CÂN LÀ GÌ?

Trà giảm cân là loại trà được làm trà bằng cách kết hợp các loại thảo mộc hay trái cây khô có tác dụng giảm cân. Cách pha trà giảm cân cũng giống như pha các loại trà khác. Thế nhưng một số loại trà có thể thêm đường hoặc sữa, còn trà giảm cân thì không. Vì mục đích của loại trà này là hạn chế kết hợp với bất kỳ thứ gì có nhiều năng lượng, đặc biệt là đường.

Trà vốn dĩ được xem là một thuốc trong vài trăm năm sau khi ra đời. Đến một khoảng thời gian thì uống trà được xem là thú vui tao nhã của giới quý tộc. Rồi bắt đầu lan dần ra mọi tầng lớp. Và gần đây khi người tiêu dùng lại có hứng thú với sản phẩm mang tính tự nhiện. Thì trà nói chung, và trà giảm nói riêng lại được ưa chuộng.

Trà giảm cân ra đời khi nhiều nước phát triển đối mặt với vấn nạn béo phì. Theo thống kê thì người trưởng thành ở Việt Nam là một trong số ít bị béo phì nhất thế giới. Thế nên trà giảm cân chủ yếu được khách hàng (nhất là nữ) mua để làm đẹp hơn là chống lại bệnh béo phì.

TÁC DỤNG CỦA TRÀ GIẢM CÂN

Trà giảm cân là loại trà thường được làm từ các loại thảo mộc khác nhau hay còn gọi là blend. Các loại thảo mộc này sẽ có những tác động khác nhau, nhưng mục đích cuối cùng là giúp bạn giảm cân.

Tác dụng của trà giảm cân bao gồm:

  • Tăng cường quá trình trao đổi chất, tăng cường oxy hoá mỡ
  • Tạo hiệu ứng sinh nhiệt, đốt năng lượng
  • Tốt cho tiêu hoá, giảm hấp thụ đường glucose
  • Giảm cảm giác thèm ăn

1. Tăng cường trao đổi chất

Tăn cường trao đổi chất là tác dụng chính phải có của một loại trà giảm cân hiệu quả. Và để có được tác dụng này thì thành phần cần dùng không có gì xa lạ. Đó chính là trà xanh hay trà ô long. Các loại trà ít lên men được làm từ cây trà. Và một số nghiên cứu đã chứng minh được khả năng tăng cường chuyển hoá của các loại trà này.

2. Tạo hiệu ứng sinh nhiệt

Bạn có bao giờ để ý là ăn khi một số loại thực phẩm có cảm giác người ấm hơn không? Đó là một số loại thực phẩm, hay chính xác hơn là gia vị có hiệu ứng sinh nhiệt. Sinh nhiệt là lúc mà cơ thể đốt năng lượng để sinh nhiệt nhiều hơn. Một số loại thực phẩm kích thích hiệu ứng này là trà xanh, cà phê, gừng, quế…

Trong não chúng ta có một hệ thần kinh giao cảm (sympathetic nervous system). Hệ thần kinh này sẽ quyết định việc đốt năng lượng và oxy hoá mỡ. Và hỗn hợp EGCG và caffeine có trong trà giảm cân sẽ giúp kích thích hệ thần kinh này đốt năng lượng và đốt mỡ. Thậm chí là kéo dài quá trình này.

Và điều đặc biệt là việc tăng cường đốt năng lượng này lại rất hiệu quả ở thể trạng người Châu Á. Còn người da trắng thì lại không được cao như vậy. Các nhà khoa học chỉ kết luận là người Châu Á ‘nhạy cảm’ với trà hơn

3. Tốt cho tiêu hoá

Một hệ tiêu hoá tốt cũng sẽ rất tốt cho việc giảm cân. Vì các loại vi khuẩn tốt sống trong ruột sẽ quyết định đến việc thức ăn sẽ được tiêu hoá ra sao. Mỡ được tích trữ ở đâu và kể cả cảm giác đói hay no.

Trà giảm cân tốt sẽ kích thích các vi khuẩn trong đường ruột phát triển. Giúp hiệu quả hơn trong việc chuyển hoá chất béo thành năng lượng. Thay vì dùng chất béo để tích trữ thành mỡ.

4. Giảm thèm ăn

Ngoài việc tăng cường đốt năng lượng và đốt mỡ. Thì trà giảm cân còn giúp làm giảm hấp thụ đường glucose. Glucose là một dạng chất dinh dưỡng khi hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành năng lượng.

Nhưng khi hấp thụ quá nhiều glucose thì năng lượng thừa cũng sẽ tạo thành mỡ. Và uống trà xanh sẽ hạn chế quá trình này diễn ra. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là trà xanh còn hạn chế hấp thụ một số khoáng chất, như kẽm chẳng hạn. Vì vậy nên để tối ưu hóa công dụng, bạn nên uống trà giảm cân sau khi ăn khoảng 30 phút.

Và khả năng cuối cùng đó là giảm cảm giác thèm ăn. Có một số bằng chứng cho thấy EGCG có những tác động nhất định lên gan. Vì gan cũng là một trong những cơ quan quyết định cảm giác ngon miệng và thèm ăn.

Một số loại thảo mộc không có tác động giảm cân trực tiếp. Như đốt năng lượng hay sinh nhiệt này kia. Nhưng lại khiến bạn có cảm giác giác no lâu và bớt thèm ăn. Một số loại thảo mộc có tác dụng này đó là cỏ cà ri, dây thìa canh, trà xanh…

Bên trên là cơ chế cơ bản của trà giảm cân. Để tạo ra một loại trà giảm cân hiệu quả thì cần kết hợp tỉ mĩ và quan trọng nhất là cực kỳ chính xác trọng lượng của các loại thảo mộc có tác động như trên

← Bài trước