Bạn có biết :

Bạn có biết : " Uống trà nóng lại giúp giải nhiệt? "

Tại sao uống trà nóng lại giúp giải nhiệt?

Tại sao uống trà nóng lại giúp giải nhiệt? 1

Theo quan niệm chung thì thời tiết lạnh uống uống thứ gì nóng cho ấm người, còn ngược lại lúc nóng thì uống nước không thể thiếu đá lạnh để. Thế nhưng bạn nên biết rằng: uống trà nóng khi trời nóng không hề phản khoa học, mà trà nóng thật sự có khả năng giải nhiệt.

Theo một nghiên cứu vào năm 2012 của trường Đại học Ottawa thì uống trà nóng thật sự có khả năng giúp chúng ta giải nhiệt. Lý do cho việc này là khi uống trà nóng thì cơ thể chúng ta tiết mồ hôi nhiều hơn. Việc này giúp thân nhiệt giảm xuống.

Mồ hôi chính là cơ chế của cơ thể chúng ta giúp điều hoà nhiệt độ của cơ thể. Khi trời nóng thì cô thể sẽ tiết ra mồ hôi, lúc này mồ hôi sẽ hấp thụ một phần thân nhiệt và bốc hơi vào không khí. Khi chúng ta uống trà nóng thì cơ thể bắt đầu đổ mồ hôi nhiều hơn. Và phần mồ hôi thoát ra nhiều hơn này giúp chúng ta giảm nhiệt độ cơ thể nhanh hơn. Nhưng các nhà khoa học lưu ý là để quá trình này hoạt động hiệu quả, thì bạn phải ngồi uống trà nóng ở nơi mà mồ hôi có thể dễ dàng bốc hơi. Một nơi có quạt mát, hoặc vỉa hè thoáng mát như như những quán nước vỉa hè. Nếu bạn ngồi trong một căn phòng vừa kín vừa ẩm mà lại uống trà nóng nữa thì chắc chắn bạn có thể bị sốc nhiệt vì mồ hôi không thể bốc hơi.

 

Tại sao uống trà nóng lại giúp giải nhiệt? 2

Nét đẹp thưởng trà nóng khi xưa.

 

Ở miệng và cổ họng của chúng ta có những cảm biến nhiệt độ (thermosensor) rất nhạy. Khi nước trà nóng vừa vào đến miệng thì một tín hiệu ngay lập tức được truyền đến não. Và cơ thể chúng ta sẽ phản ứng bằng cách tiết mồ hôi nhiều hơn. Việc này giống như bạn ăn thức ăn nóng cũng vậy, mồ hôi cũng tiết ra nhiều hơn lúc bình thường.

Ăn ớt cũng giúp mồ hôi tiết ra nhiều hơn. Vì trong ớt có một thành phần gọi là capsaicin, thành phần này kích thích những cảm biến nhiệt ở miệng, qua đó khiến cơ thể toát nhiều mồ hôi hơn. Thế nên những món năn vừa nóng vừa cay thì thật sự khiến nhiều người phải toát mồ hôi đẫm hết cả áo.

Vì vậy nên nếu bạn có sở thích uống trà ngay vào những ngày hè nóng nực thì cũng không có gì phải lo lắng cả. Vì trà nóng thật sự giúp cơ thể giải nhiệt. Đối với những người bình thường thì một cốc nước lạnh hiệu quả hơn. Nhưng đối với những người nghiện trà thì trà nóng là một phần không thể thiếu bất kể ngày hay mùa nào. Chỉ cần lưu ý là hãy bật quạt và mở cửa sổ cho thoáng nhé!

 

← Bài trước Bài sau →